Tổng quan về mụn rộp sinh dục


Bệnh mụn rộp sinh dục (viết tắt MRSD) do một loại tác nhân có tên đầy đủ là He.rpes Si.mplex Virus (HSV) gây ra. HSV hiện nay được chia thành 2 type: HSV type 1 (HSV-1) và HSV type 2 (HSV-2).


Tổng quan về mụn rộp sinh dục


HSV-1 chủ yếu gây bệnh ở miệng thì HSV-2 chủ yếu gây bệnh ở cơ quan sinh dục với biểu hiện đặc trưng là sự xuất hiện các mụn rộp. Do các mụn rộp mọc như mụn bình thường nên 80% người dân có biểu hiện thường chủ quan, không thăm khám cho đến khi bệnh trở năng, có biến chứng.


Con đường lây nhiễm mụn rộp sinh dục


MRSD xảy ra do sự xâm nhập của HSV. Các con đường có thể lây truyền HSV bao gồm:


1. Quan hệ T/Dục không sử dụng biện pháp bảo vệ


Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ là nguyên nhân hàng đầu lây truyền các bệnh xã hội nói chung và bệnh MRSD nói riêng. 


Không chỉ quan hệ tình dục đường âm đạo, các hình thức quan hệ khác, như quan hệ đường miệng hoặc quan hệ đường hậu môn đều có thể lây truyền HSV.


2. Do có sự tiếp xúc trực tiếp với vùng da, niêm mạc nhiễm bệnh


Người khỏe mạnh nếu có xúc trực tiếp với vùng da, niêm mạc nhiễm bệnh (chẳng hạn như sờ, ôm hôn), đặc biệt nếu có sự xây sát giữa 2 vùng da, niêm mạc thì nguy cơ bị nhiễm phải HPV là rất cao.

Tổng quan về mụn rộp sinh dục


3. Tiếp xúc gián tiếp với vùng da, niêm mạc nhiễm bệnh


Tiếp xúc gián tiếp lây truyền bệnh hiểu đơn giản là việc người khỏe mạnh có tiếp xúc với mầm bệnh thông qua vật trung gian như thói quen sử dụng chung vật dụng sinh hoạt cá nhân với người bệnh, có thể là khăn mặt, khăn tắm, quần lót, bàn chải đánh răng,… Mặc dù nguyên nhân nhiễm HSV do tiếp xúc gián tiếp khá thấp nhưng điều này không có nghĩa là không thể xảy ra.


4. Mẹ truyền HSV sang cho con


Trong trường hợp người mẹ bị MRSD ở cơ quan sinh dục và đẻ thường, HPV có thể lây truyền sang cho con.


Tổng quan về mụn rộp sinh dục


Triệu chứng của mụn rộp sinh dục 


Hầu hết những người bị MRSD đều không có triệu chứng hoặc nếu có thì cũng rất nhẹ. Bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng nhẹ hoặc lầm lẫn với tình trạng khác ở da, chẳng hạn như mụn nhọt hay lông quặm. Và do đó, hầu hết những người nhiễm mụn rộp đều không biết mình bị bệnh.


Tổng quan về mụn rộp sinh dục


Loét mụn rộp thường xuất hiện dưới dạng một hay nhiều mụn rộp ở trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc miệng. Mụn rộp vỡ ra, để lại những vết lở loét đau đớn và có thể mất hàng tuần sau đó mới lành hẳn. 

Đôi khi các triệu chứng này được gọi là “tình trạng bộc phát”. Trong lần bộc phát đầu tiên, bệnh nhân cũng có thể có những triệu chứng giống cảm cúm, chẳng hạn như sốt, đau nhức cơ thể, hoặc sưng hạch.

Những người bị bộc phát mụn rộp lần đầu có thể bị bộc phát trở lại, đặc biệt là khi bị nhiễm HSV-2. Những lần bộc phát lặp lại thường ngắn hơn và ít trầm trọng hơn so với lần đầu. Bệnh có thể tiềm ẩn trong cơ thể bạn trong suốt phần đời còn lại, nhưng số lần bộc phát có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Hãy nói cho bác sỹ biết những triệu chứng bạn đang gặp TẠI ĐÂY

Bạn phải đi khám bác sỹ nếu nhận thấy có bất kỳ triệu chứng nào hoặc nếu bạn tình của bạn bị nhiễm STD hoặc có các triệu chứng của STD. Các triệu chứng STD có thể là đau bất thường, dịch có mùi hôi, rát khi tiểu tiện hoặc (ở nữ giới) ra máu khi chưa đến kỳ kinh.


Tổng quan về mụn rộp sinh dụcSẽ ra sao nếu bệnh không được điều trị


Mụn rộp có thể gây ra nhiều vết lở rất đau ở cơ quan sinh dục, và có thể càng trầm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch bị ức chế.

Nếu chạm phải chỗ mụn lở hoặc chất dịch từ vết lở thì có thể truyền mụn rộp sang bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như mắt. Không được chạm vào chỗ lở hay chất dịch để không lây lan mụn rộp sang những bộ phận khác của cơ thể. Nếu lỡ chạm vào vết lở loét hoặc chất dịch thì hãy lập tức rửa tay thật kỹ để không bị lây bệnh.


Cách chữa mụn rộp hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp có thể hỗ trợ chữa MRSD tại Phòng khám Đa khoa Bách Giai  như: Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp hiện đại với kỹ thuật tiên tiến đều cho kết quả tối đa. 


1. Trị liệu bằng thuốc:


Nhiều khi tình trạng bệnh nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc bôi là hết bệnh, sử dụng càng sớm càng tốt.


Tùy mức độ tổn thương của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ kê liều dùng riêng. Bác sỹ có thể là chỉ định một số loại thuốc để ức chế sự phát triển của virus cũng như làm giảm mức độ thương tổn, cũng như kìm hãm bệnh tái lại. Bên cạnh đó bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức đề kháng.


Tuy có thể xử lý bệnh bằng thuốc song virus gây bệnh thì vẫn sẽ còn tồn tại trong máu, bệnh có thể trở lại nếu gặp được điều kiện thuận lợi để phát triển. Vì vậy cần lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất để có thể chữa trị kịp thời.


2. Trị liệu bằng liệu pháp công nghệ gene GHP:


Bước 1: Các bác sĩ sử dụng sóng điện từ khống chế gene gây bệnh nhằm tái tạo và phát triển, tiêu hủy chuỗi thức ăn gene của virus.


Bước 2: Ứng dụng quang động lực, quang phổ gen và thuốc có công dụng loại bỏ độc tố, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.


Bước 3: Bổ trợ thuốc đông y giúp tăng cường khả năng chống nhiễm bệnh, phục hồi các mô bị tổn thương.


◆ Ưu điểm của phương pháp trị liệu gene GHP ◆


Công nghệ gene GHP được các chuyên gia đánh giá cao bởi đem đến nhiều tác dụng vô cùng hiệu quả trong trị liệu bệnh cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống, cụ thể:


- Khả năng diệt toàn bộ virus, đồng thời kích hoạt chức năng miễn dịch của cơ thể để miễn dịch với virus HSV;


- Khả năng thay đổi cấu trúc gen của virus nhằm loại bỏ khả năng gây bệnh của nó thông qua kĩ thuật tiên tiến;


- Khả năng loại bỏ MRSD không tái nhiễm trở lại;


- Ưu điểm không tác dụng phụ, không tổn thương những biểu mô thông thường.

Các bác sĩ khuyên người bệnh ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám ngay để xác định nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời, tránh để bệnh phát triển nặng thêm.


Chi phí chữa mụ rộp sinh dục là bao nhiêu? CLICK NGAY


Tổng quan về mụn rộp sinh dục


Liên hệ phòng khám Đa khoa Bách Giai (815 Giải Phóng, Giáp Bát, Hà Nội) để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Điện thoại: 0359 826 805
X